• slider
  • slider
  • slider

​Chữa bệnh viêm họng hạt bằng cây rẻ quạt

Sinh hoạt trong môi trường ô nhiễm như ngày hôm nay khiến cho tỉ lệ mắc các căn bệnh về đường hô hấp và nguy cơ viêm họng càng ngày tăng càng cao. Một thống kê mới nói rằng, nếu điểm danh 10 loại bệnh hô hấp phổ biến hiện nay, thì viêm họng hạt đứng đầu bảng. Viêm họng hạt không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn gây ảnh hưởng tới giao tiếp và nhiều bất tiện bất tiện trong cuộc sống hàng ngày.
​Chữa bệnh viêm họng hạt bằng cây rẻ quạt  không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn gây ảnh hưởng tới giao tiếp và nhiều bất tiện bất tiện trong cuộc sống hàng ngày.

Viêm họng hạt là gì.

Viêm họng hạt hay còn gọi là viêm họng mãn tính quá phát, là 1 trong bốn thể của viêm họng mãn tính Đi cầu ra máu tươi và máu bầm biểu hiện bệnh gì. viêm họng hạt là kết quả của quá trình viêm họng cấp kéo dài, thường có biểu hiện nhiều chấm đỏ nổi lên rải rác trong vòm họng là các tổ chức lympho phát triển to lên do phải làm việc quá mức để chống lại vi khuẩn gây viêm.

Tìm hiểu về cây rẻ quạt.

Cây rẻ quạt hay còn gọi xạ can, lưỡi đồng là 1 loài cây bụi thuộc họ diên vĩ có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. Cây thuộc loại thân thảo, có thân rễ dài, mọc bò sát đất, thân cao khoảng 0,5m mang lá mọc thẳng đứng dài 1m. Lá cây hình ngọn giáo dài mọc thẳng xếp hai dãy trên 1 mặt phẳng, gân lá song song đau hậu môn khi đại tiện. Cụm hoa có cuống dài 20 – 40 cm, bao hoa có 6 mảnh màu vàng, cam có đốm đỏ. Quả nang hình trứng có sọc ngang, có chứa nhiều hạt nhỏ màu xanh đen, hình cầu sáng bóng.

Cây rẻ quạt thường được gây trồng để làm cảnh và thuốc. Trong thân rễ có glucosid là belamcandin, shekanin, tectoridin, iridin và irisfloretin. Theo Đông y có vị đắng, tính hàn, thanh nhiệt giải độc, tán kết tiêu viêm, chỉ khái hòa đàm. Thân rễ và lá đều nhuận tràng lợi tiêu hóa. Vì vậy thường dùng cây rẻ quạt để trị viêm họng sưng đau, ho nhiều đờm rãi, kết đàm hạch, trong tai đau nhức, sưng amidan...

 Một số cách dùng cây rẻ quạt để chữa viêm họng hạt.

Dùng lá cây rẻ quạt, cắt một đoạn ngắn bằng khoảng đốt ngắn tay cho vào chén, dùng cán dao sạch giã nát, sau đó thêm nước vào quấy đều, để lắng cặn, chắt lấy nước trong, nuốt từ từ xuống họng. Sau khoảng 1 phút, cổ họng thấy nóng rát nhưng đã hết đau, cảm giác của chứng viêm họng biến mất. Làm liên tục vào các tối, khoảng 3 – 5 ngày.

Lấy củ rẻ quạt đem nướng chín cùng 10gm muối, sau đó cho vào lọ thủy tinh đậy kín. Dùng hỗn hợp này để ngậm, ngày ngậm 3 lần. Có thể nhai và nuốt cả bã.

Rễ rẻ quạt rửa sạch, phơi khô, nhai cùng 1 chút muối có tác dụng sát trùng họng, chống khuẩn, chữa bệnh viêm họng hạt, viêm amidan. Cũng có thể dùng rễ rẻ quạt khô, sao vàng, sắc lấy nước uống, ngày uống 2 – 3 lần, khoảng 3 – 5 ngày là khỏi.

Xạ can 10g, sắc cùng 10g sâm đại hành, uống khi còn ấm. Uống ngày 2 – 3 lần, thực hiện liên tục trong vòng 3 ngày đau rát hậu môn sau khi đi ngoài.

Dùng 5 – 6 g xạ can sắc lấy nước uống trong ngày, có thể kết hợp với 1 – 2 củ sâm đại hàng, 1g cam thảo, 1 – 2 lá mạch môn sắc lấy nước, dùng hết trong ngày.

Rễ rẻ quạt khô, hạt đậu chiều, dây cam thảo tươi mỗi loại 8g, sài đất khô 10g. Hạt đậu chiều sao vàng, sài đất và rễ rẻ quạt phơi khô, dây cam thảo để tươi. Cho các vị thuốc vào ấm, đun với khoảng 400ml nước đến khi còn lại 1/4 chia làm nhiều lần uống trong ngày.

Xạ can 4g, kinh giới 16g, kim ngân 12g, huyền sâm 12g, sinh địa 12g, cỏ nhọ nồi, bạc hà, tang bạch bì mỗi loại 8g. Sắc uống ngày 1 thang, mỗi lần uống 1 – 2 thìa.

Xạ can, cát cánh mỗi thứ 10g, tràn bì 6g, làm bột thô rồi sắc uống.

Sa sâm, sinh địa, kê huyết đằng mỗi loại 16g, thiên hoa, mạch môn, huyền sâm, xạ can, thanh hộc, tang bì mỗi thứ 12g, bối mẫu, cát cánh mỗi thứ 10g, cam thảo 6g, sắc lên rồi uống.

Các bài thuốc ở trên mà tôi chia sẻ với các bạn tuy khá là phổ biến và cơ bản nhưng nó cũng không thể áp dụng được co tất cả các trường hợp. Nếu dùng mà không có hiệu quả thì bạn có thể đi khám tại các hiệu thuốc đông y để có thể được kê đơn chính xác hơn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Quảng cáo

http://drletranduy.com/treo-chan-may.html
Diễn đàn cắt bao quy đầu