• slider
  • slider
  • slider

​Bệnh viêm amidan cấp và mạn tính là gì

Viêm amidan có thể phòng ngừa và chữa khỏi nếu như bạn nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời. Viêm amidan là tình trạng tổn thương tuyến amidan do vi khuẩn hoặc virus gây ra, biểu hiện ở 2 dạng: viêm amidan cấp tính và mạn tính, mỗi dạng biểu hiện một triệu chứng khác nhau:
​Bệnh viêm amidan cấp và mạn tính là gì Viêm amidan có thể phòng ngừa và chữa khỏi nếu như bạn nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

Những dấu hiệu triệu chứng bệnh viêm amidan cấp và mạn tính là gì.

Sốt cao đột ngột: đây là dấu hiệu khởi phát viêm amidan kèm theo tình trạng cơ thể mệt mỏi, uể oải, đau nhức đầu, chán ăn. Bệnh dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm vì thế cần căn cứ vào những triệu chứng đi kèm khác.

Amidan sưng tẩy, đỏ: Thông thường nếu viêm amidan do virus thì dễ nhận thấy tại vị trí amidan sưng to và đỏ, niêm mạc họng đỏ rực, xuất tiết trong kèm theo dấu hiệu nghẹt mũi, chảy nước mũi; nếu viêm amidan do vi khuẩn thì trên bề mặt amidan sẽ xuất hiện thêm những chấm mủ hoặc mảng mủ.

Đau rát họng, nuốt vướng: amidan gia tăng kích thước khi bị viêm khiến bệnh nhân cảm thấy vướng víu, cản trở ăn uống. Ngoài ra, khi nuốt và ho, bệnh nhân có cảm giác đau rát cổ họng, thậm chí đau nhói lên tai.

Khó thở, ngáy to: hô hấp cũng bị ảnh hưởng khi tổ chức amidan bị viêm. Tình trạng ngáy to đặc biệt là vào ban đêm và đường thở bị cản trở là điều có thể dễ nhận thấy.

Dấu hiệu bệnh viêm amidan mạn tính.

Nhiều trường hợp, viêm amidan có thể tự khỏi khi cơ thể đủ sức đề kháng hoặc có biện pháp đối phó kịp thời. Tuy nhiên không ít người vì thế mà chủ quan hoặc không điều trị dứt điểm khiến bệnh tái đi tái lại nhiều lần, lúc này gọi là viêm amidan mạn tính.

Viêm amidan mạn tính thường có ít dấu hiệu nhận biết hơn và không có gì đặc biệt. Ngoài những dấu hiệu của viêm amidan cấp tính thì viêm amidan mạn tính có những triệu chứng sau:

Hay sốt vặt: bệnh nhân thường hay sốt vặt, sốt nhẹ lúc chiều. Ngoài ra, cơ thể xanh xao, thể trạng giảm sút nhanh, đặc biệt là đối với trẻ em.

Hơi thở hôi: mặc dù vệ sinh răng miệng rất sạch sẽ nhưng hơi thở người bệnh thường xuyên có mùi hôi khó chịu.

Ho: Người bệnh thường ho khan từng cơn, đặc biệt là vào buổi sáng khi mới ngủ dậy. Đau rát họng, nuốt khó và giọng nói thay đổi cũng là điều dễ nhận thấy lúc này.

Amidan sưng to (amidan quá phát): thường gặp ở trẻ em. Hai amidan to, niêm mạc họng đỏ nhẹ, trụ trước đỏ sẫm; trong các hốc có thể thấy mủ trắng.

Amidan xơ chìm: thường gặp ở người lớn. Hai amidan nhỏ, bề mặt không nhẵn mà gồ ghề, lỗ chỗ, chằng chịt xơ trắng; trụ trước, trụ sau dày và đỏ sẫm. Khi ấn vào amidan có thể thấy mủ chảy ra từ các hốc.

website http://benhviencatbaoquydau.net/

Quảng cáo

http://drletranduy.com/treo-chan-may.html
Diễn đàn cắt bao quy đầu